TỔNG QUAN VỀ PHƯƠNG PHÁP SUPER ENGLISH

TỔNG QUAN VỀ PHƯƠNG PHÁP SUPER ENGLISH

Super English là gì?

Phương pháp Super English được cộng đồng tiếng Anh iCrazy phát triển dựa trên tinh thần đam mê cháy bỏng và hết mình cùng tiếng Anh của phương pháp Crazy English – phương pháp đã giúp hàng trăm triệu người trên toàn thế giới chinh phục tiếng Anh dễ dàng.

iCrazy chia sẻ cùng bạn những bài học ý nghĩa, chất lượng và thú vị đập tan nỗi sợ hãi nói tiếng Anh, cùng bạn yêu tiếng Anh hết mình ngay sau những giờ trải nghiệm đầu tiên. Sự thay đổi học viên sau từng buổi học, từng ngày là phương châm hàng đầu của iCrazy. Nào chúng ta cùng khám phá những nguyên tắc học tiếng Anh siêu “đỉnh” của Super English iCrazy!

Cộng đồng Super English iCrazy

Nguyên lý 

Phương pháp Super English dựa trên nguyên lý rằng đơn vị cơ bản trong giao tiếp là câu. Trong mỗi tình huống giao tiếp, chỉ có một số lượng nhất định câu được sử dụng, chỉ cần nắm vững được các câu này là có thể giao tiếp tốt trong tình huống đó. Super English khuyên nên ghi nhớ và nói ra (Memorize & Recite) các câu.

Câu được ghi nhớ và nói ra cả về ngữ âm, ngữ điệu, chữ viết và ý nghĩa, trong đó đặc biệt chú trọng đến ngữ âm và ngữ điệu. Và như vậy, người học sẽ nghe được một câu hoàn chỉnh, từ đó cũng nói được một câu hoàn chỉnh, đồng thời có thể luyện được cách phát âm chuẩn của cả câu.

Theo cách truyền thống, người ta học từ vựng, rồi sử dụng ngữ pháp nối các từ thành câu để sử dụng, cách thức như thế sẽ bó buộc ngôn ngữ vào một cái khung chật chội, trong lúc ngôn ngữ luôn thiên biến vạn hóa, nhiều “tiếng lóng” và nghĩa bóng, mà ngữ pháp chính quy không thể theo sát và biểu đạt nổi. Vì vậy, chỉ có cách ghi nhớ và nói ra cả câu thì mới nắm vững được toàn bộ ý nghĩa cũng như các sắc thái biểu cảm của câu đó.

Học tiếng Anh là phải mở miệng nói ra

Super English đưa ra lý luận rằng, chỉ cần ghi nhớ và nói ra một số lượng mẫu câu nhất định thì sẽ giao tiếp được bằng tiếng Anh: học 500 câu cơ bản – giao tiếp được bằng tiếng Anh, học 5000 câu cơ bản – viết văn được bằng tiếng Anh, học 50000 câu cơ bản – trở thành một nhà ngôn ngữ học tiếng Anh. Khi tích lũy đủ một số lượng câu nhất định, thì trình độ tiếng Anh của người học sẽ tự nhiên giỏi lên bất ngờ.

Super English cho rằng, ghi nhớ và nói ra là “phương pháp nhanh nhất” học tốt tiếng Anh, thấy kết quả ngay một cách bất ngờ. Phương pháp dựa trên quan niệm: “Sách đọc nhiều lần tự khắc sẽ hiểu; Đọc thuộc 300 bài thơ, không biết làm thơ cũng biết ngâm thơ; Bài viết đọc nhiều, viết văn hay tuyệt; trước lạ sau quen”.

Ghi nhớ và nói ra phải khắc sâu triệt để, tức là đến khi ngấm vào máu thịt không thể nào quên. Để nhớ được như vậy thì phương pháp tốt nhất là lặp đi lặp lại thật nhiều lần, 100 lần, 1000 lần, găm sâu vào tiềm thức …

đến mức có thể “buột miệng nói ra bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu”, hơn nữa suốt đời cũng không thể quên. Giống hệt những bậc đại sư võ thuật luyện võ vậy!

Nhớ và nói ra là điểm mấu chốt giúp hình thành khả năng ngôn ngữ. Trí nhớ hình thành sau hàng trăm, hàng ngàn lần “luyện tập lặp đi lặp lại” gọi là “trí nhớ cơ bắp”.

Chính trí nhớ này sẽ quyết định cho khả năng tiếng Anh của một người. Cho nên, học tiếng Anh theo phương pháp này chỉ đơn giản là một hoạt động về thể chất, không cần thông minh, cũng chẳng cần tố chất mà chỉ cần bạn lặp đi lặp lại các câu mà thôi.

Như vậy, phương pháp học tiếng Anh Super English dựa trên hai nguyên lý:

  • Thứ nhất, câu là đơn vị cơ bản trong giao tiếp tiếng Anh, do đó học tiếng Anh tức là học câu
  • Thứ hai, ghi nhớ triệt để và nói ra là phương pháp nhanh nhất, hiệu quả nhất để học tiếng Anh.

Phương pháp Super English xuất phát từ một thực tế đó là trong các tình huống giao tiếp tiếng Anh hàng ngày thì mọi người sử dụng câu để giao tiếp với nhau, và mỗi tình huống chỉ sử dụng một số lượng câu nhất định. Như vậy phương pháp này xuất phát từ yêu cầu thực tiễn và trở lại đáp ứng thực tiễn.

Đồng thời nó còn dựa trên việc ứng dụng quy luật chuyển hóa từ sự thay đổi về lượng dẫn đến sự thay đổi về chất. Thể hiện cụ thể đó chính là tư tưởng học thuộc bằng cách lặp đi lặp lại nhiều lần để hình thành “trí nhớ cơ bắp”, cũng như việc tích lũy vốn câu học thuộc để quyết định khả năng tiếng Anh giỏi hay kém. Ai ghi nhớ và có thể nói ra được nhiều câu, người đó ắt giỏi tiếng Anh.

Cách học cụ thể: 

Từ những nguyên lý cơ bản và các cơ sở triết lý trên, Super English đưa cách thức và trình tự tiến hành học cụ thể như sau:

  •  Chuẩn bị tâm thế

Phải chuẩn bị tâm thế bằng cánh nhận thức rõ về tầm quan trọng của việc học tiếng Anh. Phải coi tiếng Anh là quan trọng nhất, quan trọng hơn cả việc ăn uống, ngủ, nghỉ. Phải luôn tự tin với trí nhớ của mình, không quan tâm đến việc bạn có thể nhớ nổi hay không, chỉ quan tâm đến việc bạn đã lặp lại đủ chưa! Chỉ cần lặp lại đủ số lần, thì có thể đạt đến mức độ “buột miệng nói ra được”.

Luôn luôn tâm niệm kiên trì sẽ sáng tạo nên kỳ tích. Chúng ta mới chỉ sử dụng được 2% não bộ. Chúng ta đã từng nhớ được bao nhiêu công thức Toán Lý Hóa, bài văn, bài thơ, bài học Sử, Địa để có thể bước chân vào cánh cửa đại học thì không có lý do gì chúng ta không thể nhớ được hơn 1000 từ vựng, vài trăm câu để có thể giao tiếp tốt tiếng Anh.

  • Mỗi ngày ghi nhớ và nói ra 5-10 câu

Mỗi ngày ghi nhớ và nói ra 5 -10 câu cơ bản. Cách thức học theo trình tự như sau: đầu tiên là nghe audio để nhận biết âm chuẩn, nói chậm theo âm chuẩn, cuối cùng là nói nhanh cả câu trong một hơi. Việc nhớ và nói ra theo cách thức trên được thực hiện bằng cách đọc to, rõ và lặp đi lặp lại nhiều lần.

Việc đọc to sẽ giúp cho việc rèn luyện cơ miệng để nói đúng âm chuẩn. Việc luyện nói nhanh, nói lướt câu trong một hơi để luyện khả năng cảm nhận câu thông qua ngữ âm, ngữ điệu.

Vì thông thường trong giao tiếp nhiều lúc khi đối tượng nói nhanh, nói lướt ta không nghe được hết nhưng cảm nhận được âm điệu của câu vẫn biết đó là câu gì, có ý nghĩa gì.

Việc lặp đi lặp lại nhiều lần là nhằm để đạt đến mức độ ghi nhớ triệt để, ăn sâu vào trí não, vào máu không thể quên được và khi cần có thể buột miệng nói ra. Viết các câu ra giấy và mang theo bên mình mọi lúc, mọi nơi. Quá trình học phải liên tục không ngừng nghỉ, và nhất thiết phải học theo audio để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

  • Mỗi tuần ghi nhớ và nói ra một đoạn văn

Mỗi tuần ít nhất nhớ và nói ra được một đoạn văn. Chỉ cần bạn mỗi tuần ghi nhớ, khắc sâu và nói ra làu làu một đoạn văn, vài tháng sau nhất định bạn sẽ nói được tiếng Anh một cách lưu loát, và khi đó kể cả việc thi cử tiếng Anh chuyên ngành, TOEIC chỉ còn là chuyện vặt.

Để nhớ đoạn văn cũng không ngoài phương pháp lặp đi lặp lại nhiều lần, tự nhiên sẽ nhớ được. Mỗi bài văn ghi nhớ toàn bài, nhưng chỉ chọn một đoạn để ghi nhớ thật sâu và nói ra “làu làu như cháo chảy”, tốt nhất có thể viết ra được. Như vậy cực có lợi cho cả thi cử.

Nên tránh việc chỉ đọc qua một vài lượt rồi nghĩ hiểu là được rồi, như thế là cực kỳ sai lầm. Phương pháp học chỉ hiểu mà không thể nói lại ra được thì không thể thay đổi được “tố chất não” chúng ta, hiểu chỉ dừng lại ở tầng nông của trí nhớ mà thôi. Hiểu rất quan trọng nhưng nói ra được càng quan trọng hơn nhiều!

  • Thời gian một lần học không cần vượt quá 5 phút! 

Thời gian một lần học không cần vượt quá 5 phút! Bí quyết của việc ghi nhớ là: “Ăn ít nhưng ăn nhiều bữa”. Mỗi lần ăn một ít, ăn làm nhiều lần! Không nên ép mình một lần phải ghi nhớ hết, chỉ cần tranh thủ “hễ rảnh thì đọc to, rõ” là được.

Tốt nhất mỗi ngày có thể tranh thủ được thời gian rảnh để lặp lại từ 20 lần trở lên! Người càng bận rộn, càng phù hợp với việc học theo kiểu ghi nhớ và nói ra này, bởi vì những người bận rộn có rất nhiều…

“thời gian vặt vãnh”, hơn nữa hiệu suất sử dụng thời gian của họ rất cao: trên đường đi công tác, giờ giải lao giữa hội nghị, trước và sau 3 bữa ăn,… Có thể vừa chạy vừa học, vừa nhảy vừa học, cũng có thể đọc thầm.

Kiên trì ghi nhớ và nói ra tiếng Anh trong vòng 3 tháng sẽ đạt được khả năng ghi nhớ phi phàm. Trung bình mỗi ngày nhớ và nói ra 5 câu, một tháng học thuộc 150 câu, ba tháng học thuộc 450 câu là có thể cơ bản giao tiếp được bằng tiếng Anh. Hơn nữa, khi học một câu thì có thể suy ra 10 câu tương tự. Do vậy nhớ và nói ra 100 câu thì có thể sử dụng được 1000 câu,…

Trên đây là những hướng dẫn cách thức, phương pháp cụ thể để học tiếng Anh theo phương pháp Super English của iCrazy. Mặc dù có những yếu tố đi ngược lại quan niệm dạy và học tiếng Anh từ trước đến nay, nhưng Super English đã dựa trên những cơ sở rất khoa học và khách quan, và có thể áp dụng vào việc dạy học tiếng Anh để nhằm đem lại kết quả cao hơn. Tính đúng đắn của nó cũng đã được kiểm nghiệm trong thực tế.

1