Nói trôi chảy tiếng Anh cần input bao nhiêu

1. Bạn cần một lượng thông tin như thế nào?

Theo nghiên cứu, để sử dụng thành thạo một ngôn ngữ, bạn cần phải học và nắm được ý nghĩa và cách phát âm của 10.000 từ và cụm từ – tương đương nội dung của một cuốn từ điển cỡ vừa. Nhưng đó chỉ là một nửa, một nửa còn lại là nắm vững hàng nghìn cách sử dụng và cách kết hợp các từ.

  • Chúng ta nói “I walk” mà không nói “He walk”; “He says” không phải “he mays”; “is she young” không phải là “looks she young”
  • Chúng ta nói “Mary likes cheese very much” không dùng “Mary very much likes cheese” , “What did he eat” không dùng “what he ate”
  • Bạn có thể nói “I have a bad/terrible headache” không thể nói “I have a strong/heavy headache”

Lý do bạn có thể nhớ được một lượng dữ liệu ngôn ngữ khổng lồ cũng tương tự như lí do để bạn nhận ra khuôn mặt của một người.

Não bộ của chúng ta có một chương trình đặc biệt có thể nắm bắt toàn bộ dữ liệu ngay khi chúng ta nhìn vào khuôn mặt của một ai đó. Tất cả quá trình đó xảy ra một cách tự nhiên và vô thức.

Quá trình nhận diện ngôn ngữ cần thời gian nhiều hơn quá trình nhận diện khuôn mặt. Hệ thống lấy nguồn thông tin từ các câu ví dụ, xây dựng và hình thành bộ dữ liệu thông tin ngôn ngữ từng chút qua quá trình nghe và đọc ngôn ngữ đó.

2. Vậy lượng thông tin đầu vào bạn cần là bao nhiêu ?

Hệ thống ngôn ngữ trong não bộ của bạn cần những câu đúng. Tuy nhiên, bao nhiêu câu là đủ để có thể thành thạo trong ngôn ngữ đó?

Số lượng câu bạn cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

  • Độ khó của câu (ví dụ: câu quá khó hoặc quá dễ thì không học được nhiều)
  • Hình thức của câu (ví dụ: đọc quá nhiều câu mang tính học thuật sẽ không giúp ích nhiều khi nói)
  • Cách thức bạn tiếp nhận câu và khả năng chú ý, tập trung của bạn vào những câu đó (việc phân tích kĩ các câu để nhận được nhiều thông tin từ một câu sẽ làm chậm tốc độ đọc của bạn)
  • Khả năng bẩm sinh của bạn (Nhiều người cần một lượng đầu vào khá lớn trước khi họ có thể nói, nhưng cũng có những người làm được điều đó nhanh hơn)
  • Sự tương đồng giữa ngôn ngữ mẹ đẻ và ngoại ngữ mà bạn đang học

Để sử dụng thành thạo một ngôn ngữ, chúng ta mất khoảng 3 năm với việc tiếp nhận khoảng 1.000.000 câu (không cần thiết phải là những câu khác nhau).

Để có được 1.000.000 câu trong một năm, bạn sẽ nạp khoảng 6.400 câu trong một tuần, bao gồm 1.600 câu học thuật (văn viết) tương đương 60 trang của một cuốn sách và 4.800 câu giao tiếp (văn nói) tương đương 6 giờ nghe.

Và nếu bạn vẫn còn cảm thấy 60 trang sách và 6 giờ nghe là quá nhiều thì hãy xem một số gợi ý sau:

  • Sử dụng từ điển tiếng Anh với các câu ví dụ và ôn tập thường xuyên giúp bạn có được 15 trang ngôn ngữ viết. 45 trang còn lại, hãy nạp vào đầu thông qua các tài liệu khác như bài viết trên website, sách…
  • Các hoạt động như nghe giáo viên giảng bài, nói chuyện bằng tiếng Anh, xem các video trên youtube,…đều được tính là “thời gian nghe”. (Điều đó không có nghĩa là 6 giờ “nghe” bằng việc chơi điện tử là đáp ứng yêu cầu – bạn thực sự cần 6 giờ nói chuyện không ngừng nghỉ, như trong một cuộc phỏng vấn)

Học thuộc đoạn văn của iCrazy

Lý luận Crazy English chỉ ra rằng kiên trì học thuộc lòng trong vòng 3 tháng sẽ đạt được khả năng ghi nhớ phi phàm. Trung bình mỗi ngày học thuộc lòng 5 câu, một tháng học thuộc 150 câu, ba tháng học thuộc 450 câu là có thể cơ bản giao tiếp được bằng tiếng Anh. Hơn nữa, khi học một câu thì có thể suy ra 10 câu tương tự. Do vậy, học thuộc lòng 100 câu thì có thể sử dụng được 1000 câu.

Học thuộc lòng các câu văn, nạp nhiều input sẽ giúp bạn tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh!

1