Phương pháp chinh phục từ vựng tiếng Anh dễ dàng

Người ta thường nói “Có bột mới gột nên hồ”. Để có thể giao tiếp tiếng Anh và sử dụng tiếng Anh thành thạo, thì vốn từ vựng đóng một vai trò hết sức quan trọng. Nhưng làm thế nào để vốn từ của mình tăng thêm  và cách học từ vựng hiệu quả?

Ngoài cách cố gắng nhồi nhét mỗi ngày vài trăm từ mới, nhưng được một, hai ngày sau là quên ngay. Mời các bạn cùng iCrazy tìm hiểu phương pháp học từ vựng tiếng Anh thú vị sau nhé.

1.  Xây dựng cây từ vựng (Build The Vocabulary Tree)

Bạn đã từng nghe tới cách xây dựng cây từ vựng trong tiếng Anh. Phương pháp này được đánh giá là khoa học và hiệu quả, giúp trí nhớ của bạn ghi nhớ một cách có hệ thống, logic và nhớ rất lâu. Một cây từ vựng sẽ là những cụm từ vựng cụ thể được các bạn nhóm lại với nhau, bạn nên chọn những trường từ vựng bạn cảm thấy thích thú và tạo cho bạn cảm giác muốn học.

VD: Khi bạn học về trường từ vựng Màu Sắc: Bạn gặp phải từ black, bạn có thể liên tưởng đến các từ khác như: blue, brown, gray, green….

Ở mỗi danh mục của trường tự vựng bạn có thể chia thành những yếu tố nhỏ hơn nữa, tùy theo cách phân chia của bạn, để đạt được hiệu quả.

Chinh phục từ vựng tiếng Anh bằng cách xây dựng cây từ vựng

2.  Sử dụng hình ảnh điển hình (Visual Dictionaries)

Sử dụng hình ảnh là phương pháp giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách dễ dàng, đây là cách học khoa học và được nhiều người áp dụng, được đánh giá là mang lại hiệu quả cao. Nó giúp bạn giải nghĩa một cách chính xác.

Bạn có thể xem hình sau đây:

Học từ vựng tiếng Anh theo bằng hình ảnh

3.  Kết hợp từ với từ

Khả năng kết hợp từ với nhau (Collocations)nghĩa là có những từ thường hoặc luôn được kết hợp cùng nhau để tạo ra nghĩa. Có bao giờ bạn đặt cho mình câu hỏi:

Danh từ này thì nhất thiết phải đi với động từ nào? hoặc tính từ thường đứng trước bổ nghĩa cho nó là gì? Động từ này thì đi với những trạng từ cách thức nào là phù hợp?

Sau đây là một số ví dụ về khả năng kết hợp động từ với danh từ: do your homework, break a promise/ the rules, take a look , catch a cold, keep calm, go overseas, get ready, feel sleepy, miss a chance, make a mistake ….

Bạn nghĩ rằng 3 phương pháp này có thể giúp bạn học từ vựng Tiếng Anh một cách dễ dàng phải không? Kết thúc bài viết iCrazy xin dành tặng cho các bạn một số lưu ý quan trọng khi học Tiếng Anh nhé:

  • Bạn không nên học từng từ riêng lẻ, mà hãy học theo ngữ cảnh, đặc biệt iCrazy khuyên bạn học từ vựng Tiếng Anh thông qua các đoạn văn.
  • Hãy cố gắng đặt những từ bạn nói vào văn cảnh để có thể nói nhớ một cách lâu hơn
  • Hãy học mọi  lúc mọi nơi, đem theo mình một cuốn sổ tay nhỏ để có thể giúp bạn học mọi lúc.
19