Input là gì và tại sao chúng ta cần nó

Input là gì và tại sao chúng ta cần nó

1. Cách thức não bộ của bạn hoạt động input

Tại sao chúng ta có thể sử dụng tốt ngôn ngữ của mình và ứng biến ngay trong mọi trường hợp? Phần lớn quá trình đó đến một cách rất vô thức: một điều gì đó chợt hiện ra trong đầu bạn. Bạn có thể nói ra hoặc không nhưng bạn không biết nó đến từ đâu.

Quá trình đó được giải thích như sau:

  • Bạn có nguồn đầu vào “input” – hay nói cách khác là quá trình đọc và nghe. Nếu bạn hiểu những câu bạn “nạp” vào, chúng sẽ được chứa đựng trong não bộ của bạn.
  • Khi bạn muốn nói hoặc viết một điều gì bằng một ngôn ngữ nào đó (hay nói cách khác là quá trình “sản xuất”), não bộ có thể tìm kiếm những câu có sẵn trong đầu mà bạn đã lưu giữ. Sau đó, nó sẽ bắt chước hay nói cách khác là sản xuất câu tương tự với nội dung tương đương và thế là bạn nói ra câu của riêng bạn. Quá trình này diễn ra một cách vô thức: não bộ hoạt động một cách tự động.

Học thuộc và ghi nhớ – Cách học hiệu quả bằng Super English

2. Cách thức hoạt động này có ý nghĩa gì đối với người học ngoại ngữ?

Một vài điều bạn cần chú ý trong quá trình học một ngoại ngữ mới (không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn)

  • Não bộ sản xuất câu dựa trên nhưng câu có sẵn (những câu đã được nghe hoặc nhìn trước đó (input). Do đó, cách để bạn tiến bộ là cho não bộ của bạn thật nhiều đầu vào “input” – câu chuẩn, chính xác về ngôn từ, ngữ pháp và bạn hiểu nó (viết hoặc nói).
  • Đầu ra (nói và viết) không quan trọng bằng “input”. Nói và viết khi chưa nạp đủ đầu vào không phải là một cách hay để nâng cao kĩ năng tiếng Anh của bạn. Thực tế là bạn có thể hủy hoại tiếng Anh của bạn bằng việc nói hoặc viết quá sớm (sử dụng câu không đúng)
  • Bạn không cần phải học quy tắc ngữ pháp: Bạn học tiếng mẹ đẻ mà không cần đến việc học các quy tắc về thì hay giới từ, và bạn cũng có thể học ngoại ngữ bằng cách tương tự.

Luôn nạp đầy các dữ liệu để tự tin giao tiếp không ngại ngùng

Qua những phân tích trên chắc hẳn bạn cũng nhận ra rằng có một lượng lớn đầu vào “input” là điều rất quan trọng trong việc học một ngôn ngữ mới. Nếu bạn đọc một cuốn sách bằng tiếng Anh, bạn sẽ thấy khả năng tiếng Anh của bạn tăng lên đáng kể.

Bạn sẽ bất ngờ bởi các cụm từ, các câu tiếng Anh hiện ra trong đầu bạn một cách rất tự nhiên khi bạn nói hoặc viết. Bạn sẽ có thể sử dụng các cấu trúc ngữ pháp một cách rất tự động không cần phải nghĩ bởi chúng đã biến thành một phần trong não bộ của bạn thông qua quá trình “input” (đọc và nghe).