Tại sao không nên dựa vào những quy tắc ngữ pháp

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng phân tích lí do tại sao việc học các quy tắc ngữ pháp lại không mang đến hiệu quả trong việc học tiếng Anh.

Đầu tiên, hãy cùng nhau tìm hiểu ví dụ ngữ pháp sau:

Quy tắc ngữ pháp khi sử dụng các tính từ: Khi có từ hai tính từ trở lên được sử dụng để bổ nghĩa cho danh từ, các tính từ được sắp xếp theo trật tự sau:

  • Tính từ thể hiện quan điểm: chung/riêng
  • Tính từ miêu tả: kích thước, tuổi, hình dạng, màu sắc, nguồn gốc, chất liệu

Ví dụ: They bought a lovely, stylish, large, old, rectangular, brown, English oak table.

Hiển nhiên, với việc học tiếng Anh thông qua việc học ngữ pháp như trên, khi bạn muốn hình thành một câu có sử dụng nhiều tính từ, bạn sẽ làm theo quy trình phân tích như sau:

  1. Nhớ lại quy tắc ngữ pháp “trật tự tính từ trong câu” (“kích thước, tuổi, hình dạng, màu sắc, nguồn gốc, chất liệu”)
  2. Với mỗi tính từ, trả lời câu hỏi “Đây là tính từ miêu tả về kích thước, tuổi, hình dáng, màu sắc, nguồn gốc hay chất liệu?”
  3. Sắp xếp tính từ theo nguyên tắc trên.

Vậy hãy tưởng tượng, bạn phải mất bao nhiêu thời gian để viết hoặc nói ra một câu tiếng Anh có sử dụng nhiều hơn hai tính từ? Liệu có cách nào khác đơn giản và hiệu quả hơn không? Câu trả lời là có. Thay vì việc mất nhiều thời gian và công sức để học, ghi nhớ các quy tắc ngữ pháp và áp dụng quy trình phân tích trên, bạn có thể học bằng cách “nạp vào dữ liệu” một cách tự nhiên.

Bạn có thể nắm vững trật tự của các tính từ trong câu một cách rất tự nhiên bằng việc đọc nhiều các câu có sử dụng nhiều loại tính từ. Đây là nguyên tắc học cơ bản của phương pháp Super English.

Học thuộc các câu văn, đoạn văn sẽ giúp cải thiện tiếng Anh

Cách học này giúp bạn học ngữ pháp một cách dễ dàng hơn, đồng thời cũng giúp bạn nói và viết nhanh hơn. Bạn phải dành rất nhiều thời gian để đọc và nghe tiếng Anh. Nếu bạn lựa chọn những tài liệu nghe mà bạn yêu thích, bạn sẽ luôn có động lực và sự thích thú khi học. Bạn sẽ học nhanh hơn với hiệu quả cao hơn.

9