12 Nguyên tắc học tiếng Anh bằng Super English

12 Nguyên tắc học tiếng Anh bằng Super English

Nguyên tắc Chất – Lượng

Chất được phát triển từ chất thuần túy đến chất được xác định, chất phát triển đến tột độ thì ra đời lượng. Một khi có sự thay đổi về chất tất sẽ có quá trình thay đổi về lượng.

Vậy khi học Tiếng Anh chúng ta cũng phải mất thời gian để tích đủ các điểm về lượng rồi sẽ đạt kết quả về chất, một khi có sự biến đổi về chất thì còn ngại gì mà không nói được tiếng Anh như người bản ngữ.

Nguyên tắc “Mũi tên”

“Điều kiện tiên quyết để thành công chính là không ngừng vận dụng mọi năng lực thể chất lẫn tinh thần cho một công việc nhất định.” – Thomas Edison

Thật vậy, nếu bạn muốn đạt được thành công, trước hết bạn phải đặt ra mục tiêu và không ngừng theo đuổi nó. Mục tiêu ở đây cũng giống như phần đầu của một mũi tên, toàn bộ tâm thế và suy nghĩ của chúng ta đều dồn vào một điểm duy nhất.

Chỉ khi thực sự nghiêm túc làm một điều gì đó thì chúng ta mới đạt được kết quả như mong muốn. Trước tiên, bạn phải đặt cho bản thân một mục tiêu và thời hạn hoàn thành thật rõ ràng và cụ thể.

Một khi có mục tiêu rõ ràng bạn phải thực sự nghiêm túc để làm nó, phải gò bản thân vào một khuôn khổ nhất định, phải duy trì nó, phải coi nó như một phần không thể thiếu trong cuộc sống.

Chia nhỏ mục tiêu thành từng phần nhỏ và hàng ngày từng bước thực hiện nó. Khi đạt được những thành công cho từng giai đoạn, bạn nên có phần thưởng khích lệ cho những nỗ lực của mình.

Nói một cách ẩn dụ, nếu ví đầu mũi tên là động lực thúc đẩy, khích lệ tinh thần học tập của chúng ta thì đuôi mũi tên lại chính là áp lực đẩy chúng ta hướng về phía trước. Duy trì nó bạn sẽ thành công.

Hãy nhớ rằng phải có mục tiêu và phải nghiêm túc thực hiện nó bằng một phương pháp hiệu quả. Trong phương pháp Super English người học sẽ được vạch sẵn một lộ trình cụ thể, mục tiêu hoàn toàn rõ ràng, bạn cần hai tháng để phát. Khi bạn nghiêm túc làm nó thì chẳng có lý do gì mà bạn không thành công cả.

Nguyên tắc “Lì”

Muốn chinh phục tiếng Anh, đầu tiên, phải lột xác. Bất luận khó khăn lớn nhường nào cũng không từ bỏ. “Mặt nhất định phải dày”, đừng sợ người khác chế nhạo!

Người khác cười, càng phải cuồng nhiệt, cố gắng, ra sức luyện tập, nhất định phải nói tiếng Anh lưu loát để chứng minh rằng họ sai lầm, thiển cận.

Chỉ vì sĩ diện, sợ mất mặt, vô số người Việt Nam học tiếng Anh đã trở thành người “điếc” tiếng Anh. Khi giao lưu với người nước ngoài cần phải “mạnh dạn”, không được sợ sai, chỉ cần nhiệt tình thể hiện.

 

Không sợ xấu hổ, tự tin nói tiếng Anh

Hãy nhớ rằng: càng mắc nhiều lỗi, bạn càng tiến bộ. Nếu như không tìm được người nước ngoài dạy tiếng Anh, thì cùng với bạn bè luyện tập, hoặc có thể đọc to nhiều lần các bài văn kinh điển, tìm kiếm cơ hội cuồng nhiệt nói tiếng Anh, ngay lập tức, bạn sẽ có cảm giác được khích lệ và thành công. Đừng bỏ qua bất cứ cơ hội nào để nói tiếng Anh.

Nguyên tắc luyện cơ miệng

Nói tiếng Anh lưu loát và “số lần uốn lưỡi” có liên quan mật thiết với nhau. “Số lần uốn lưỡi” mỗi ngày nhất định phải trên 1000 lần. Kiên trì như vậy, sẽ tạo thành thói quen.

Thói quen tốt sẽ tạo nên thành công. Như vậy mới có thể đảm bảo độ linh hoạt của lưỡi và tạo ra cơ miệng quốc tế. Bạn muốn nói tiếng Anh thì bạn phải mở miệng của bạn ra để nói, mỗi lần mở miệng các cơ hàm và cơ miệng sẽ được di chuyển làm nó mềm mại và trơn tru hơn, một khi bạn nói tiếng Anh thành âm to thì trí nhớ của bạn sẽ được thức tỉnh và sự tự tin của bạn sẽ gia tăng.

Bạn làm càng nhiều thì càng chuyên nghiệp. Đó là lý do tại sao luyện cơ miệng trở thành một nguyên tắc vô cùng quan trọng trong Super English.

Luyện ngữ âm bằng Gesture giúp luyện cơ miệng quốc tế

Theo thống kê của các chuyên gia Mỹ, người châu Á trong thời gian học tiếng Anh 10 năm, thì thời gian sử dụng cái lưỡi không quá 1 tháng, cũng chính là nói, đại đa số kỹ năng Speaking của người châu Á chỉ bằng trình độ của đứa trẻ 1 tuổi người Mỹ.

Đây tuy là cách nói có phần cường điệu, nhưng thực trạng cũng tương tự như vậy. “Số lần uốn lưỡi” sẽ quyết định tiếng Anh của bạn có thành công hay không.

Trên đây là 4 nguyên tắc trong số 12 nguyên tắc vàng để học tốt tiếng Anh. Các bạn hãy cố gắng ghi nhớ và luyện tập để có thể thành công nhé!

Nguyên tắc “3 nhất- 1 hơi thở”

Lợi ích của việc luyện tập này là gì? Nguyên tắc “3 nhất, 1 hơi thở” bao gồm: TO NHẤT, RÕ NHẤT, NHANH NHẤT và nói trong 1 HƠI THỞ.

Nguyên tắc này cho rằng, khi luyện nói tiếng Anh dù là từ vựng, câu hay đoạn văn, bạn đều phải luyện tập đủ các bước: nói to nhất có thể, nói rõ nhất có thể, nói nhanh nhất có thể và cuối cùng là nói trong một hơi thở.

Âm thanh TO NHẤT giúp bạn khắc phục sự nhút nhát và tự ti. RÕ NHẤT là đọc từng từ chuẩn từng âm, nhấn đúng trọng âm, bật rõ âm cuối; rõ nhất giúp bạn nói được giọng điệu chuẩn xác nhất.

NHANH NHẤT giúp bạn ghi nhớ những gì được học một cách sâu sắc. 1 HƠI THỞ giúp bạn luyện hơi thở sâu, nói trong một hơi dài, khiến cho câu văn nói ra liền mạch, không bị ngắt quãng, làm tăng ngữ cảm và nói tiếng Anh hay hơn.

Luyện tập 3 nhất 1 hơi thở

Sử dụng “3 nhất-1 hơi thở” đọc từ vựng, đọc câu và đọc văn. Qua một thời gian khổ công luyện tập, bạn có thể dùng tiếng Anh để giao tiếp với người nước ngoài.

Giao tiếp ngôn ngữ hiểu đơn giản là một quá trình nghe nói. Để quá trình này diễn ra thành công, ngoài việc phát âm tốt giúp người nghe dễ hiểu, người nói cần có khả năng diễn đạt ý rõ ràng, mạch lạc.

Một trong những cách hiệu quả giúp học viên trau dồi kĩ năng này đó là chinh phục đoạn văn theo phương pháp SUPER ENGLISH (3 nhất – 1 hơi thở). Bạn càng chinh phục được nhiều đoạn văn, ý tưởng của bạn càng dồi dào, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo ra nhiều cách diễn đạt khác nhau.

Nguyên tắc “Ăn cơm”

Học tiếng Anh nhất định phải như cơm ba bữa, làm cho việc học tiếng Anh sao như giống với việc “mỗi ngày phải làm” như ăn cơm, uống nước, hít thở. Nếu như bạn có thể kiên trì 1 năm, trước mỗi bữa ăn đọc một bài đọc, sau mỗi bữa ăn “cuồng nhiệt đọc to 10 lần” bài đọc đó, như vậy việc thi tiếng Anh với bạn sẽ đơn giản như ăn cơm.

Trước khi ăn học tiếng Anh có lợi cho suy nghĩ, học tiếng Anh sau ăn có lợi cho tiêu hóa. Nhiều học sinh bằng phương pháp này mà có đạt được thành tích cao trong nhiều cuộc thi tiếng Anh khác nhau. Chỉ cần bạn có thể kiên trì, bạn nhất định sẽ thành công.

Bill Gates có một câu nói rất nổi tiếng sau: “If you born poor it’s not your mistake, but if you die poor it’s your mistake.” (Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó thì đó không phải là lỗi của bạn, nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó thì lỗi hoàn toàn thuộc về bạn.)

Luyện tập tiếng Anh cuồng nhiệt mọi lúc, mọi nơi

Vậy việc chúng ta sinh ra là người Việt Nam chưa nói giỏi tiếng Anh vì nó không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ là một điều hiển nhiên nhưng nếu chúng ta không giỏi nó trong thời đại mà tiếng Anh đang trở thành ngôn ngữ quốc tế thì đó là một điều rất đáng trách.

Chúng ta hoàn toàn chinh phục được nó bằng sự kiên trì và cố gắng. “Không gì là không thể” – Coi tiếng Anh là nhu cầu thiết yếu, hàng ngày tiếp xúc với nó, học tiếng Anh như ăn cơm, đảm bảo bạn sẽ vô cùng giỏi nó.

Nguyên tắc “Mô phỏng MP3” (LIP: Listen-Imitate-Practice)

Học tiếng Anh nhất định phải kết hợp với “băng ghi âm có phát âm chuẩn” không có băng ghi âm chuẩn thì đừng học tiếng Anh.

Băng ghi âm là người bạn đồng hành rẻ nhất, có hiệu quả nhất, nhẫn nại nhất với bất kì người học tiếng Anh nào. Luôn mang theo băng ghi âm bên mình, bất cứ lúc nào cũng có thể luyện tập, như vậy mới đạt hiệu quả tốt nhất.

Bạn đã từng “tỉ mỉ” mô phỏng toàn bộ một băng ghi âm chưa? Nếu như chưa, hãy nhanh chóng làm việc này.Theo kết quả điều tra rất ít người làm được việc này, khó trách không mấy người có thể nói lưu loát tiếng Anh.

Bất kỳ bộ băng ghi âm nào trong Super English cũng sẽ đưa bạn lên con đường vinh quang của tiếng Anh chuẩn xác. Hãy sắm cho mình một chiếc máy nghe nhạc và tắm mình trong thứ ngôn ngữ phổ biến nhất hành tinh này nhé!

Nguyên tắc “Ghi chép”

Đây là phương pháp học tập nguyên thủy nhất nhưng có hiệu quả nhất. Đi đến đâu học đến đấy. Hãy ghi lại những từ vựng, những câu khó, mang theo bên mình, khi có thời gian hãy cuồng nhiệt luyện tập.

Bản chất của học thuộc lòng là lặp lại nhiều lần thế nên việc ghi chép lại để học mọi lúc mọi nơi cũng xuất phát từ điều này, việc chúng ta ghi chép để ôn luyện lại cũng là một cách để đào sâu kiến thức.

Khi đã ghi nhớ những các nguyên tắc ở bài học trước, các bạn tiếp tục luyện tập theo 4 nguyên tắc học tiếng Anh này và chuẩn bị tâm thế cho những nguyên tắc tiếp theo.

Nguyên tắc “Buột miệng nói ra”

Hãy ghi nhớ khẩu hiệu kinh điển của thầy Lý Dương: nghe hiểu là lừa người, xem hiểu là không đủ, buột miệng nói ra mới là của mình.Tai nghe chưa là gì, mắt thấy chưa đủ, chỉ có nói ra thì ngôn ngữ mới là của bạn.

Buột miệng nói ra là tiêu chuẩn quan trọng nhất kiểm nghiệm hiệu quả học tiếng Anh của bạn như thế nào?

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất là: không buột miệng nói được câu thứ nhất, quyết không thể học được câu thứ hai!

Bạn chỉ cần tuân thủ áp dụng những nguyên tắc khác biệt và hiệu quả trên sẽ nhất định học giỏ, nắm chắc và đưa tiếng Anh trở thành vũ khí lợi hại cho cuộc đời bạn.

Nguyên tắc “Tranh thủ”

Tận dụng từng khoảng thời gian nhỏ để học tiếng Anh – Super English thích hợp cho người bận rộn. Bạn tranh thủ giờ giải lao, bỏ tiếng Anh ra đọc cuồng nhiệt; tranh thủ khi đợi xe buýt hay đợi bạn bè thì cũng bỏ tiếng Anh ra đọc cuồng nhiệt; trước bữa ăn, lấy tiếng Anh ra đọc to 5 phút.

Tranh thủ học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Thiên tài ngoại ngữ luôn là người biết “tranh thủ” học nhất.

Nguyên tắc “Chớp cơ hội” – Catching the Chances to speak

Vỏ bọc cải trang mà cơ hội thích nhất chính là những rắc rối, rắc rối càng nhiều thì cơ hội càng lớn. Nếu bạn có cơ hội để làm điều gì thì hãy biết nắm lấy để tỏa sáng và thành công.

Cơ hội trong việc học ngoại ngữ nhất là tiếng Anh lại càng quan trọng và ý nghĩa hơn bao giờ hết, bởi lẽ tiếng Anh bắt nguồn từ phương Tây mà một trong những nét văn hóa của người phương Tây đó là rất lịch sự để thái độ bày tỏ ý kiến của họ,

thế nên việc có cơ hội để nói tiếng Anh trước nhiều người hay thậm chí một mình cũng đừng ngần ngại hay lo sợ, hãy nắm lấy cơ hội đó để rèn rũa khả năng của bản thân. Chính những cơ hội ấy lại đem lại cho chúng ta những thành công to lớn trên đường đời sau này.

Hãy nhớ rằng luôn luôn nắm bắt cơ hội để nói tiếng Anh với bất cứ ai, bất cứ khi nào và nói bất cứ chủ đề gì miễn là tiếng Anh. Nắm bắt cơ hội mới thành công, cơ hội chỉ có một lần, người không biết nắm bắt cơ hội thì mãi mãi sẽ không bao giờ thành công, mãi mãi sống trong hối tiếc.

Nguyên tắc “Cho đi là còn mãi” – muốn giỏi tiếng Anh, hãy hướng dẫn người khác giỏi tiếng Anh

Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắt xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người.

Có một sự thật tiềm ẩn mà không phải ai cũng biết đó là người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn – không ai khác – đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình.

iCrazy chia sẻ kinh nghiệm học tập – Nguyên tắc học tiếng Anh bằng Super English

Khi bạn giỏi tiếng Anh bạn hãy chia sẻ cho những người khác “The more you share, the more you get” (Bạn chia sẻ càng nhiều, bạn càng nhận được nhiều). Nhưng nếu chưa giỏi tiếng Anh thì chia sẻ cho người khác những gì bạn học được cũng chính là cách để bạn giỏi tiếng Anh.

Hãy tưởng tượng nếu môi trường học tập của chúng ta là môi trường chia sẻ, một người biết thì sẽ chia sẻ cho 3 người, trong 3 người ấy mỗi người lại chia sẻ cho 3 người khác. Như vậy học sinh, sinh viên Việt Nam không mấy chốc mà giỏi tiếng Anh.

Nên nhớ sức mạnh của một tập thể đoàn kết lớn hơn cả sức mạnh của từng cá nhân cộng lại. Hãy chia sẻ, chia sẻ để giúp đỡ người khác học tập tốt đó là bí quyết quan trọng nhất giúp chúng ta thành công.

Bài viết đã hoàn thiện 12 nguyên tắc học tiếng Anh bằng Super English. Các bạn hãy cố gắng ghi nhớ và học tập theo những nguyên tắc này. Khi bạn tập trung vào luyện tập và tuân thủ theo những nguyên tắc, bạn chắc chắn sẽ thành công.