Cách lựa chọn tài liệu nghe và đọc phù hợp

Đọc hay nghe một ngôn ngữ mới thực sự là điều khó khăn. Để vượt qua khó khăn này bạn nên biết cách lựa chọn tài liệu.

1.Lựa chọn tài liệu có nội dung thú vị

Điều quan trọng trong việc lựa chọn là hãy lựa chọn những nguồn tài liệu bạn yêu thích và quan tâm. Những tài liệu đó không nhất thiết phải cung cấp cho bạn một lượng kiến thức về một vấn đề. Chỉ cần đó là những cuốn sách bạn thích, và giúp bạn có thể duy trì việc nghe và đọc hàng ngày.

2. Hãy sử dụng những tài liệu có độ khó trên mức hiện tại của bạn một bậc

Nếu trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn là “i”, bạn nên chọn những tài liệu có nội dung với độ khó là “i+1”, nhưng không được cao hơn. Bạn đọc tài liệu vì bạn muốn học một điều gì đó nên nếu thấy một vài cái cũ bạn sẽ không còn hứng thú.

3. Tập trung vào tiếng Anh thực hành

Nếu bạn muốn sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên bạn phải học các cụm từ, các câu tiếng Anh thực hành, được dùng nhiều trong văn nói. Do đó, khi lựa chọn tài liệu, ngoài việc lựa chọn các tài liệu bạn yêu thích và có độ khó “i+1”, bạn cũng nên xem xét đến ngôn từ được sử dụng trong sách. Hãy lựa chọn những cuốn sách chứa đựng nhiều đoạn hội thoại, từ ngữ được sử dụng nhiều trong văn nói, các câu chuyện trinh thám, các diễn đàn hay phim ảnh đều rất hữu ích cho bạn.

4. Hãy đọc và nghe các tài liệu bạn muốn sử dụng

Có rất nhiều tài liệu tiếng Anh vậy hãy chọn cho mình những tài liệu cần thiết nhất bởi quá nhiều tài liệu có thể làm bạn bị loãng thông tin. Nếu bạn muốn hãy nghe và xem các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh. Khi nghe và xem những tài liệu đó, hãy chú ý đến các từ, cụm từ và câu hữu ích đối với bạn.

5. Sử dụng tài liệu với nội dung tương đương nhau

Hãy đọc những tài liệu của cùng một tác giả, hãy lấy thông tin từ cùng một trang web hay một chương trình nào đó, bởi mỗi tác giả, mỗi nhà sản xuất đều có một hệ thống ngôn ngữ được sử dụng riêng. Hay nói cách khác, việc sử dụng từ, cụm từ và cấu trúc câu có sự lặp lại. Việc làm quen với cùng một nội dung sẽ cho bạn cơ hội để có thể nhận thấy sự tiến bộ của bản thân, điều đó tạo động lực cho bạn học tập.

Khi đã biết cách xác định tài liệu phù hợp, bạn cần cố gắng luyện tập để có được kết quả tốt nhất.

16