HỌC TIẾNG ANH VÀO THỜI ĐIỂM NÀO THÍCH HỢP NHẤT

HỌC TIẾNG ANH VÀO THỜI ĐIỂM NÀO THÍCH HỢP NHẤT

Bạn đang băn khoăn không biết sắp xếp thời gian học tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả?

Bạn là một người bận rộn với công việc full-time hay việc học tập cả ngày trên trường nhưng vẫn muốn học tiếng Anh?

Bạn đã từng dành nhiều tiếng đồng hồ một ngày để học tiếng Anh nhưng vẫn chưa thu được kết quả như mong muốn?

Liệu bạn có sẵn sàng dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để “Học” tiếng Anh và 30 phút để “Hành” tiếng Anh? Nếu câu trả lời là không thì bạn nên dừng tham vọng chinh phục tiếng Anh lại. Còn nếu bạn sẵn sàng làm điều đó hàng ngày thì hãy tiếp tục với giải pháp được trình bày dưới đây.

Tục ngữ có câu “Học đi đôi với Hành”, nếu chỉ học mà không có hành thì việc học cũng là vô nghĩa, học mà không áp dụng được vào thực tế thì học nhiều cũng chỉ lãng phí mà thôi. Vậy mà bao nhiêu năm qua, chúng ta lại đang đi theo cách học mà không có hành, học theo kiểu nhồi nhét kiến thức vào đầu mà không cho ra được sản phẩm. Thử hỏi vì sao tiếng Anh của chúng ta chưa giỏi.

Vậy “Học” và “Hành” tiếng Anh là gì?

Nếu chia tiếng Anh thành 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết thì 2 kỹ năng tiếp nhận “Input” là Nghe, Đọc; 2 kỹ năng còn lại Nói, Viết là kỹ năng sản sinh “Output”. Hay nếu coi tiếng Anh là một môn học thì Nghe, Đọc là “Học”; Nói và Viết là “Hành”.

Như vậy mỗi ngày chúng ta phải dành ra ít nhất 30 phút để Nghe, Đọc tiếng Anh, 30 phút để Nói, Viết tiếng Anh. Có như vậy tiếng Anh của chúng ta mới thực sự phát triển.

Chọn thời điểm nào để “Học” và “Hành” tiếng Anh?

Học là phải tập trung, hành là phải thoải mái. Như vậy phải dành thời gian tập trung nhất trong ngày cho việc học, việc hành có thể làm vào thời gian rảnh rỗi hoặc những lúc thoải mái nhất.

Cách học “4 trong 1” nhanh chóng, tiết kiệm, hiệu quả:

“4 in 1” là gì? Đây chính là cách học 4 kỹ năng (Nghe, Nói, Đọc, Viết) trong 1 ngày/ 1 chủ đề/ 1 tài liệu

Học tiếng Anh vào thời điểm tập trung nhất trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy.

1. Đọc: Mỗi ngày trước khi đi ngủ dành ít nhất 15 phút để đọc sách/báo/tin tức bằng tiếng Anh về 1 chủ đề nhất định (tài liệu đọc phải đảm bảo bạn hiểu được từ 80% nội dung trở lên, những từ mới chưa biết, tra từ điển và chú thích cách phát âm)

Luyện đọc hàng ngày là một cách luyện đọc và nghe

2. Nghe: Mỗi sáng dậy sớm dành 15 phút nghe một đoạn ghi âm ngắn bằng tiếng Anh về cùng chủ đề đã đọc tối hôm trước (cùng một tài liệu là tốt nhất), đoạn nào không nghe được xem lại bản transcript và nghe lại.

3. Viết: Tận dụng 15 phút rảnh rỗi trong ngày (giờ giải lao ở trường, công sở) hồi tưởng lại những gì bạn đã đọc và nghe. Vẽ mindmap những ý chính cần nhớ và viết lại những ý đó bằng tiếng Anh.

 Luyện viết để tăng cường các kĩ năng nghe, đọc

4. Nói: Nhìn vào mindmap, tập nói những nội dung về chủ đề đã học trong 15 phút. Nên tìm cho mình một đối tác cùng học để cùng bàn luận với nhau về chủ đề đó.

Tranh luận bằng tiếng Anh giúp cải thiện kĩ năng nghe và nói

Các chủ đề mà bạn có thể quan tâm như: gia đình, học hành, giao thông, thời tiết, âm nhạc, phim ảnh, thể thao, du lịch, hạnh phúc, thành công… Các chủ đề này các bạn có thể tìm kiếm trong bộ tài liệu rất phong phú của phương pháp Crazy English.

Một chủ đề có thể được nghiềm ngẫm trong nhiều ngày liên tục (1 tuần chẳng hạn). Bạn hãy thử tưởng tượng sau 1 tuần nghiềm ngẫm về 1 chủ đề liên tục, bạn chắc chắn thông thạo chủ đề ấy bằng tiếng Anh rồi.

Gợi ý trên là giải pháp học tiếng Anh dành cho người bận rộn. Còn bạn, nếu bạn có thể dành nhiều thời gian 1 ngày để học và thực hành tiếng Anh, chắc chắn bạn sẽ còn tiến bộ hơn nhiều nữa!