HỌC NGỮ ÂM CÀNG SỚM CÀNG TỐT

HỌC NGỮ ÂM CÀNG SỚM CÀNG TỐT

Khi học tiếng Anh chúng ta lại phải chinh phục ngữ âm càng sớm càng tốt? Lí do là gì đây?

Việc đoán sẽ làm hỏng ngữ âm của bạn.

Thật vậy, việc nói và viết sai sẽ gây nguy hiểm cho tiếng Anh của bạn. Giả sử bạn muốn nói từ determine và bạn không biết nó được phát âm như thế nào.

Bạn liên hệ âm “mine” trong determine đến từ “mine” /mɑɪn/ và đọc từ đó thành /dɪˈtɜːrmɑɪn/. Bạn đã mắc một sai lần lớn, bởi cách đọc đúng của từ đó phải là /dɪˈtɜːrmɪn/). Bạn cứ đọc sai như vậy ngày qua ngày và tự thiết lập một thói quen xấu cho mình.

Ngữ âm tiếng Anh thiên biến vạn hóa, không có quy tắc vì thế việc đoán cách đọc từ tiếng Anh là một chiến lược sai lầm. Bạn thường đoán sai nhiều hơn là đúng và nó sẽ dẫn đến việc hình thành thói quen xấu trong bạn.

Ngữ âm là thiên biến vạn hóa

Bạn có thể cho rằng khi bạn mắc lỗi phát âm, người khác sẽ nghe và giúp bạn chỉnh lại nhưng việc sửa lỗi ngữ âm sẽ mất thời gian, công sức nên không phải ai cũng sẵn sàng giúp bạn.

Học ngữ âm càng sớm càng tốt.

Bạn càng bỏ qua ngữ âm bao nhiêu, bạn càng hình thành thói quen xấu trong việc học tiếng Anh bấy nhiêu. Vì thế giải pháp để loại bỏ thói quen đoán ngữ âm là bạn phải học ngữ âm càng sớm càng tốt.

Làm thế nào để phát âm từ vựng tiếng Anh?

Thứ nhất, học để nhận biết tất cả các âm tiếng Anh và học ký hiệu chuẩn quốc tế IPA của chúng. Việc nhận biết âm là rất quan trọng vì nó cho phép bạn học được ngữ âm của từ thông qua việc nói ra.

Bạn không thể học ngữ âm tiếng Anh nếu bạn không biết sự khác nhau giữa các âm trong tiếng Anh. Học ngữ âm Gesture Super English tại iCrazy là một cách học hiệu quả

 

Học ngữ âm Gesture – Khẩu hình phát âm mô phỏng bằng động tác tay

Thứ hai, giữ thói quen tra từ điển để biết phiên âm của từKhi bạn nói mà bạn không chắc chắn 100% cách phát âm một âm nào đó, đừng cố đoán nó.

Khi gặp một từ mới chưa biết cách đọc, nếu có thể bạn nên tra từ điển để chắc chắn cách đọc đúng của từ đó, nếu không bạn ít nhất cũng kiểm tra lại nó càng sớm càng tốt.

Thứ ba, nghe và ghi chú từ ti vi, file mp3, phim, sách nói hay từ điển. Khi nghe, hãy chú ý đến âm thanh của từ được phát âm, nghĩ về những âm thanh mà bạn nghe được.

Thứ tư, luyện tập phát âm từ vựng tiếng Anh hàng ngày. Bạn có thể luyện tập theo sách, băng ghi âm bán trên thị trường, hoặc bạn có thể lặp lại những cụm từ nghe được khi xem phim hoặc nghe nhạc. Điều quan trọng là phải luyện tập thường xuyên, có như thế bạn mới mau chóng tiến bộ được.

Như vậy, ngữ âm có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc học tiếng Anh. Khi học tiếng Anh cần học ngữ âm chính xác và sớm nhất.