CÁCH LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

CÁCH LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

1. Nghe chủ động và nghe bị động

  • Bước 1: tìm một nguồn phát tiếng Anh chuẩn (nói về chủ đề mà bạn thấy hứng thú) và phải có phụ đề (nhất thiết phải có): HTCB, VOA, TED.COM.
  • Bước 2: Nghe 3 lần: nắm bắt chủ đề, ý chính: thử thách trình độ nghe.
  • Bước 3: Bạn nghe và chép lại tất cả những gì bạn nghe được.: cố gắng hết sức chép ra nhiều nhất có thể: tua đi tua lại lúc mà ko thể nghe ra từ đó nữa thì thôi: 5-10 lần, đoán từ, dùng từ điển để tra nghĩa phù hợp không, ngữ pháp suy luận.
  • Bước 4: Đọc phụ đề, tra hết các từ không nghe được ( phiên âm, nghĩa, chữ viết). Nghe lại đến lúc bắt được 100% từ, ý nghĩa cả câu.
  • Bước 5: Ghi âm lại so sánh: nghe 1 câu, ghi âm 1 câu. Bắt chước giống thì thôi: ngữ âm, trọng âm từ, cách ngắt cụm từ, ngữ điệu, tốc độ. Bí quyết ở đây là bạn phải lặp đi lặp lại 100, 1000 lần đến khi chinh phục triệt để đoạn audio đó.

Ngoài ra bạn có thể kết hợp nghe bị động, tức là lúc nào rảnh như khi nấu ăn, giặt quần áo, ăn cơm, đi xe bus là nghe. Nghe thoải mái, ko cần tập trung để bồi dưỡng ngữ cảm, quen tai với tiếng Anh hơn.

2. Nghe thoáng và nghe kĩ

Hãy giả vờ âm thanh lớn làm gián đoạn việc nghe của bạn và bạn phải đi theo phần mà bạn đã nghe và hiểu.Điều này rất quan trọng vì khi giao tiếp, bạn không cần nghe rõ mồn một từng từ nhưng phải hiểu được ý người khác nói là gì.

Nghe kĩ là bắt được từng từ khi nghe. Nghe đi nghe lại cùng một nội dung là một ý kiến rất hay. Hãy chọn một đoạn băng thú vị và nghe nhiều lần. Phải chắc chắn là bạn có thể nghe được từng từ trong đó.

Trong lúc nghe, cố gắng nhớ những câu hữu ích, thậm chí cả đoạn. Sau đó nhớ lại và tập nói lại các câu đó, cố gắng bắt chước cách phát âm của người nói.

Một lúc sau bạn sẽ nhận thấy các từ và cụm từ trên băng đã trở thành một phần của chính bạn. Bạn sẽ bắt đầu sử dụng chúng trong các câu của riêng mình. Khả năng phát âm và nghe hiểu của bạn chắc chắn cũng sẽ khá lên.

3. Trò chuyện và làm việc với người nước ngoài

Có thể những lần đầu tiên sẽ vô cùng khó khăn vì bạn không hiểu họ nói gì. Nhưng đây là cách rất thú vị và hiệu quả. Vì bạn sẽ luyện nghe các giọng nói tiếng Anh khác nhau trên thế giới: Anh-Anh, Anh-Mỹ, Anh-Ấn, Anh-Sin, Anh-Úc,…;  hoặc cùng diễn tả 1 sự vật hiện tượng

nhưng với các cách biểu đạt rất đa dạng. Không những thế còn tìm hiểu được văn hóa và những điều thú vị từ người nước ngoài. Nếu bạn muốn làm việc trong môi trường quốc tế thì đây là bước mà bạn phải vượt qua được.

1