LUYỆN TẬP KỸ NĂNG NGHE HIỆU QUẢ

LUYỆN TẬP KỸ NĂNG NGHE HIỆU QUẢ

Là sinh viên đam mê học tiếng Anh, chắc hẳn các bạn đều biết đến phương pháp luyện nghe tiếng Anh thông qua bài hát, thông qua những bản tin của đài VoA, BBC hoặc CNN.

Nhưng liệu những phương pháp luyện nghe như vậy có thực sự hiệu quả trong việc giúp chúng ta cả thiện khả năng nghe tiếng Anh?

Nếu bạn có tìm hiểu về phương pháp luyện nghe tiếng Anh, thì những thuật ngữ như “nghe thụ động”, “ nghe chủ động” không gì xa lạ. Việc bạn nghe những bài hát tiếng Anh, nghe các bản tin chỉ là quá trình nghe thụ động.

Quá trình này rất có ích trong giai đoạn đầu học tiếng Anh, bởi nó giúp cho tai và bộ não bạn quen dần với âm thanh của một ngôn ngữ mới. Và mục đích nó cũng chỉ có vậy, nên nếu bạn muốn thực sự tăng cường khả năng một cách thực sự, hãy thực hiện phương pháp luyện nghe chủ động.

 

 

Nghe chủ động – nghe theo quy trình

Nghe chủ động là quá trình bạn tập trung cao độ vào việc nghe, cố gắng nắm bắt tất cả những nội dung có thể theo một quy trình 4 bước:

1. Nghe và chép chính tả: Trong giai đoạn này, bạn sẽ tập trung nghe và chép chính tả tất cả những thông tin bạn nghe được. Bạn chỉ nên dành một thời gian nhất định cho giai đoạn này tùy thuộc vào độ dài của bài nghe. Bất cả bạn nghe được bao nhiêu, hãy chuyến sang giai đoạn tiếp theo.

 

Lấy ví dụ bài nghe sau:

 

 

Bạn sẽ có 30 phút để nghe và chép chính tả những gì bạn nghe được.

2. Xem đáp án và kiểm tra liệu những chỗ nào mình còn thiếu sót:

Giả sử với bài nghe trên, sau  30 phút bạn nghe được như sau:

 

A:        Robert, this is my friend, Mrs. Smith.

B:        Hi, Nice to meet you.

A:        Nice to meet you too.

B:        Mrs. Smith, what do you do for work?

A:        I’m a ……….

B:        Oh. Where do you work?

A:        ……………………………………. What do you do?

B:        I’m a ………….

A:        What do you teach?

B:        I teach English.

A:        Where?

B:        At a ………………………….

A:        That’s nice. How old are you?

B:        I’m 32.

 

Và bạn kiểm tra đáp án, và biết được những chỗ mình chưa nghe được:

 

LESSON 14 – Introducing a friend.

Michael :       Robert, this is my friend, Mrs. Smith.

Robert :          Hi, Nice to meet you.

Mrs. Smith:    Nice to meet you too.

Robert :          Mrs. Smith, what do you do for work?

Mrs. Smith:    I’m a doctor. 

Robert :          Oh. Where do you work?

Mrs. Smith:    New York University hospital in New York City. What do you do?

Robert :          I’m a teacher.           

Mrs. Smith:    What do you teach?

Robert :          I teach English.

Mrs. Smith:    Where?

Robert :          At a high school in New Jersey.

Mrs. Smith:    That’s nice. How old are you?

Robert:           I’m 32.

 

Những điểm bôi đậm và những chỗ bạn chưa nghe được, hãy tập trung vào đó và chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

3. Nghe đi nghe lại: Những điểm ban chưa nghe được là do bạn chưa bao giờ được nghe. Giờ bạn hãy nghe đi nghe lại nhiều lần để mình trở lên quen thuộc với những chỗ này.

4. Luyện tập nói lại chính những gì mình nghe: Một giai đoạn hết sức quan trọng, giúp bạn không chỉ giúp bạn quen thuộc với âm thanh tiếng Anh, mà còn giúp tăng cường khả năng nói. Điểm lưu ý ở giai đoạn này đó là bạn cần phải có một nên tảng nghe âm chuẩn, và nói một cách chuẩn xác những gì mình nghe được. Điều lý tưởng là bạn hãy quay hoặc ghi âm những gì mình nói và kiểm tra lại xem mình nói chuẩn chưa.

Phát âm tiếng Anh thật tốt

Một ngữ âm tiếng Anh hoàn chỉnh và chuẩn xác sẽ hỗ trợ rất nhiều bạn trong quá trình cải thiện khả năng nghe tiếng Anh.

Khi bạn đã nắm bắt được hoàn toàn ngữ âm tiếng Anh, khả năng dự đoán từ trong quá trình nghe của bạn cũng được cải thiện, từ đó  trình nghe tăng cường khả năng nghe.

Liên quan đến bước 4 trong quy trình nghe chủ động, khi khi bạn có ngữ âm chuẩn, hay luyện tập nói lại đoạn nghe một cách chuẩn xác.

Lựa chọn tài liệu nghe

Luyện nghe thông qua bài hát thật sự vẫn được các bạn sinh viên sử dụng bởi khi chúng ta nghe nhạc, những giai điệu bài hát sẽ giúp chúng ta bớt nhàm chán thay vì nghe những đoạn văn, đoạn hội thoại.

Điều này có thể sẽ khiến bạn lãng phí thời gian bởi phương pháp luyện nghe tiếng Anh qua bài hát là hoàn toàn không hiệu quả bởi một số lý do.

Thứ nhất, các ca sỹ khi hát sẽ thay đổi cách phát âm để phù hợp với giai điệu bài hát, điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình bạn luyện tập ngữ âm tiếng Anh.

Thứ hai, những nội dung trong bài hát sẽ không sát với những nội dung chúng ta giao tiếp trong thực tế. Bạn có bao giờ sử dụng những lời bài hát của Đan Trường để giao tiếp?

Tương tự những bản tin cũng chỉ giúp cung cấp thông tin, không để giúp bạn tăng khả năng giao tiếp. Bởi vậy, việc lựa chọn những nguồn tài liệu nghe là rất quan trọng, giúp bạn tránh lãng phí thời gian. Hãy lựa chọn những tài liệu nghe giao tiếp hằng ngày, sẽ giúp các bạn tăng cường khả năng giao tiếp.

Hãy xây dựng một thói quen luyện tập hằng ngày theo một quy trình luyện tập đầy đủ sẽ giúp bạn tăng cường kỹ năng nghe trong thời gian ngắn nhất.

1