LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN Ý TƯỞNG TRONG VIẾT TIẾNG ANH

Tương tự như làm văn bằng tiếng Việt, trước khi viết một bài văn tiếng Anh hoàn chỉnh, ta nên lập một dàn ý tổng quát cho chủ đề bạn đang viết.

Nói cách khác, bước lập dàn ý chính là bước hình thành ý tưởng viết cho các bạn. Lời khuyên đầu tiên cho việc phát triển ý tưởng đó là hãy luôn đặt câu hỏi. Cụ thể là áp dụng dạng câu hỏi có từ để hỏi như:

  • Who? (Ai)
  • What (Cái gì?)
  • When? (Khi nào)
  • Where (Ở đâu)
  • Why? (Tại sao?)
  • How(Như thế nào?)

Ví dụ, cho đề bài sau: Would you prefer uniform or casuals? (Bạn thích đồng phục hay thường phục hơn?) Nếu chọn đồng phục, bạn hãy lần lượt đặt các câu hỏi như trên liên quan đến chủ thể là đồng phục.

Ví dụ: Đồng phục là gì? Bạn thường thấy ai hay mặc đồng phục? Đồng phục đó mặc ở đâu? Khi nào? Tại sao lại phải mặc đồng phục? (để làm gì?) Người ta thường thiết kế đồng phục như thế nào? (màu sắc, kiểu cách ra sao?)…

Như vậy, việc đặt câu hỏi sẽ giúp bạn nêu và đặt vấn đề rõ ràng hơn. Sau khi đặt câu hỏi, hiển nhiên bạn cần trả lời những câu hỏi đó, tức giải quyết  vấn đề.

Nghĩa là nếu nói đặt câu hỏi là khơi nguồn ý tưởng thì trả lời câu hỏi chính là giải mã ý tưởng đó. Bạn càng đặt nhiều câu hỏi, trả lời chúng càng cụ thể chi tiết bao nhiêu, đồng nghĩa ý tưởng viết bài càng dồi dào.

“Ý tưởng là một sự phối hợp mới của những yếu tố cũ, không hơn không kém” nên đương nhiên người nào biết nhiều yếu tố cũ hơn sẽ có khả năng tìm ra ý tưởng mới tốt hơn so với người biết ít.

Mỗi ngày hãy luôn thôi thúc bản thân tích lũy từng mẫu kiến thức, từ vựng, cấu trúc câu, cú pháp, hay trau dồi thêm kiến thức xã hội để có cái nhìn sâu sắc, đa chiều hơn khi đánh giá một vấn đề nào đó.

Rõ ràng, người có vốn từ vựng phong phú, cấu trúc câu đa dạng, cùng với lượng kiến thức xã hội sâu rộng chắc chắn sẽ có tư duy ngôn ngữ nhạy bén, linh hoạt hơn nhiều, vậy nên các bạn đừng ngần ngại khi mỗi ngày giành ra 30 phút đến một giờ đồng hồ tìm đọc những bài báo viết bằng tiếng Anh nhé! Thời gian đầu, chúng ta có thể làm quen dần bằng mẩu tin ngắn, độ dài từ 150 đến 300 từ.

Nội dung có thể bàn về kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, thể thao, công nghệ…tùy vào sở thích, chuyên ngành từng bạn. Trong mỗi bài báo, ít nhiều các bạn sẽ cóp nhặt được một lượng từ vựng nhất định, một số cấu trúc hay, văn phong viết bài của người Anh, Mỹ.

Luyện tập đều đặn thường xuyên, bạn sẽ hình thành được lối tư duy viết văn như người bản ngữ, phản xạ nhanh hơn khi viết bài.

Hy vọng những gì mình chia sẻ trên đây phần nào giúp bạn tháo gỡ khó khăn trong quá trình hình thành và phát triển ý tưởng cho bài văn.

Chúc các bạn thành công!

1