LÀM CHỦ TIẾNG ANH TRONG 3 -6 THÁNG CÓ ĐƯỢC KHÔNG

LÀM CHỦ TIẾNG ANH TRONG 3 -6 THÁNG CÓ ĐƯỢC KHÔNG

Bạn đã và đang học tiếng Anh từ rất nhiều năm, có người học từ hồi lớp 3, có người học từ hồi lớp 6 và cho đến bây giờ cũng không thể mở miệng ra để nói được một câu tiếng Anh hoàn chỉnh.

Bạn vô cùng lo lắng về điều đó, và luôn cố gắng tìm hiểu xem, liệu có cách nào giúp mình có thể làm chủ tiếng Anh trong thời gian ngắn, chỉ từ 3 đến 6 tháng?

Có thể bạn sẽ tự đặt ra một câu hỏi rằng, mình học bao nhiêu năm tiếng Anh như thế còn chẳng nói được câu nào hoàn chỉnh, vậy thì chỉ trong 3 – 6 tháng, liệu điều đó có khả thi hay không?

Chúng ta hãy cùng nhau giải đáp câu hỏi này.

Việc đầu tiên, chúng ta cần phải xác định, thế nào làm LÀM CHỦ tiếng Anh?

Rất nhiều bạn có một suy nghĩ rằng, làm chủ tiếng Anh sau 3 đến 6 tháng tức là sau từng đó thời gian, bạn có thể nghe hiểu, hay nói được về TẤT CẢ những chủ đề bằng tiếng Anh.

Điều đó hoàn toàn sai lầm. Đến ngay cả trong tiếng Việt, dù bạn đã sử dụng, đã nói tiếng việt ít nhất 10 năm, 20 năm hay thậm chí còn hơn.

Vậy nhưng vẫn có rất nhiều lúc, bạn không thể diễn đạt ý mình thật trọn vẹn hay đơn giản bạn không thể nói được về tất cả những chủ đề, ví dụ như : nếu bạn thường ngày chỉ học và biết về kinh tế, thì sẽ rất khó khăn để bạn có thể nói được về những vấn đề triết học, sinh học, lịch sử nếu như bạn cũng chẳng mấy khi động vào nó.

Cho nên, từ LÀM CHỦ ở đây, được hiểu theo nghĩa: bạn có thể nói được hoàn toàn trôi chảy, tự tin về những gì mình CẦN, chứ không phải những gì mình MUỐN. Cái bạn CẦN thì có hạn, nhưng cái bạn MUỐN thì vô hạn. Hãy làm chủ những gì bạn CẦN, rồi mới tiến đến những điều bạn MUỐN.

Vậy nên hãy xác định mục tiêu thật rõ ràng là mình CẦN nghe nói tiếng Anh trôi chảy về những LĨNH VỰC nào, hay những VẤN ĐỀ nào và hãy tập hợp toàn bộ tài liệu về lĩnh vực đó. Và khoảng thời gian 3-6 tháng là HOÀN TOÀN có thể giúp bạn nghe nói tiếng Anh tự tin, trôi chảy về những điều bạn CẦN.

Bạn có thể dành bao nhiêu thời gian cho việc học tiếng Anh mỗi ngày?

Muốn giỏi cái gì, thì bạn cần phải làm nhiều cái đó. Nếu như bạn muốn có được những kết quả đột phá trong thời gian ngắn, bạn cần đầu tư toàn bộ NỖ LỰC và THỜI GIAN mỗi ngày cho điều đó. Cùng học phương pháp như nhau, tài liệu như nhau, vậy nhưng sau 3 tháng, có bạn đã hoàn toàn thay đổi tiếng Anh của mình, còn có bạn thì không thấy sự khác biệt nhiều lắm. Vậy lí do nằm ở đâu? Câu trả lời nằm ở chính BẠN.

Luyện tập thường xuyên để tăng cường khả năng tiếng Anh

Người luôn nỗ lực 100% sức lực và dành 5,6 thậm chí 7 tiếng cho tiếng Anh mỗi ngày thì chắc chắn sau 3 tháng, họ sẽ có kết quả gấp nhiều lần người mà sử dụng 1,2 tiếng hay thậm chí chỉ 15, 30 phút mỗi ngày.

Muốn giỏi điều gì, hãy dành hết tâm trí cho nó. Trên bước đường chinh phục tiếng Anh, không có dấu chân của kẻ lười biếng.

Vậy nên bắt đầu học từ đâu?

Quy trình học truyền thống xưa nay của ta là ĐỌC – NÓI – VIẾT – NGHE và quy trình này cực kì hữu dụng…cho việc làm bài kiểm tra trên giấy, và hoàn toàn sai lầm cho việc nâng cao kĩ năng nghe nói.

Quy trình chuẩn – tức chính là quy trình tự nhiên của trẻ em học. Đó là NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT.

Và chúng ta cũng sẽ áp dụng đúng quy trình này, nhưng cần phải cải tiến thêm. Nếu như trẻ em mất 1,2 năm mới có thể nói được những câu đơn giản thì áp dụng đúng quy trình này, các bạn cũng sẽ mất từng đó thời gian để chỉ nói được những câu đơn giản như vậy.

Vậy nên, nếu muốn có được kết quả nhanh chóng, chúng ta cần thay đổi một chút để đẩy nhanh tiến độ.

Muốn nói tốt, phải nghe nhiều, và muốn nghe tốt, phải nói đúng, nói chuẩn. Do đó, trước tiên, hãy dành thời gian đầu để tập trung toàn bộ vào việc học PHÁT ÂM. Có phát âm đúng, bạn sẽ thấy khả năng nghe của mình tốt lên rất nhiều, và sự tự tin nói tiếng Anh của bạn cũng tăng lên đáng kể.

Tiếp đến, chọn những tài liệu về những VẤN ĐỀ, CHỦ ĐỀ mình CẦN để nghe, đọc về nó liên tục. Việc đọc nhiều sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng nhanh chóng, và nghe nhiều giúp bạn dễ dàng nhận dạng, và quen thuộc với các âm.

Tiếp tục quy trình Luyện phát âm – nghe – nói – đọc – viết cho những tài liệu mình CẦN theo mức độ ưu tiên giảm dần, cái gì quan trọng hơn chinh phục trước, cái gì kém quan trọng hơn thì học sau, và chắc chắn sau 3, 6 tháng, bạn sẽ hoàn toàn tự tin nghe nói về những chủ đề mà bạn CẦN và sau đó lại từng bước chinh phục những điều bạn MUỐN xa hơn, rộng hơn.

1