CÁCH CHỌN TÀI LIỆU NGHE PHÙ HỢP

CÁCH CHỌN TÀI LIỆU NGHE PHÙ HỢP

Kỹ năng nghe là một yếu tố chính trong giao tiếp hiệu quả. Nó còn là kĩ năng đầu tiên cần chinh phục trên con đường học tiếng Anh. Một thực trạng đáng buồn là rất nhiều người cảm thấy vô cùng khó khăn với kĩ năng này.

Nghe Mp3 không hiểu, nghe người nước ngoài nói chuyện trực tiếp càng không hiểu vì họ nói quá nhanh, luyến láy quá nhiều.

Nhiều người mới bắt đầu luyện nghe hoặc kĩ năng nghe còn kém nhưng nghe thật nhiều BBC,CNN, xem phim tiếng Anh không phụ đề vì cho rằng nghe sẽ giỏi.

Sự thật là nếu khả năng nghe chưa tốt thì chắc chắn nghe các kênh đó sẽ không hiểu gì cả. Điều này càng làm bạn thất vọng, chán nản và sợ nghe tiếng anh hơn. Điểm mấu chốt ở đây là bạn cần chọn tài liệu nghe phù hợp với mình.

Phù hợp với trình độ: Nếu bạn mới bắt đầu luyện nghe, nên chọn những đoạn audio ngắn, nói chậm, rõ ràng, tròn vành rõ chữ, nhất thiết phải có phụ đề. Bạn nghe đi nghe lại nhiều lần, kết hợp đối chiếu phụ đề đến khi nắm bắt được hết các từ, hiểu hết ý nghĩa và có thể nhắc lại được. D

ần dần bạn có thể nghe được nhiều từ hơn và chuyển sang nghe những đoạn audio dài và nhanh hơn. Những tài liệu nghe cho những người mới bắt đầu có thể là 100 audio trong chương trình Hành trình chiến binh của iCrazy, VOA, phần I của các đề TOEIC hoặc Level 1 các bài của trang http://www.tintienganh.com/.

Phù hợp với nhu cầu, sở thích: Tìm những bài nghe vừa dễ hiểu lại vừa có ý nghĩa với bạn. Lựa chọn tài liệu về những chủ đề bạn thích và bạn cần. Phải đảm bảo là giọng người nói nghe dễ hiểu.

Bằng cách này bạn sẽ thích được nghe và mong đợi được nghe mỗi ngày. Ví dụ: nếu bạn yêu thích lĩnh vực Marketing có thể chọn những video chiến dịch Marketing của các công ty để xem, vừa luyện nghe, vừa nâng cao kiến thức.

Nếu bạn phải luyện thi TOEIC thì tài liệu nghe phù hợp chính là các đề thi TOEIC và những video nói về chủ đề kinh doanh thương mại.

Khi đã chọn được tài liệu nghe phù hợp với mình, bạn sẽ yêu thích việc nghe mỗi ngày. Và dần dần bạn sẽ nâng cao được kĩ năng nghe của mình.